Cung điện POTALA - Kỳ quan thế giới PDF Print E-mail
Friday, 20 July 2018 15:11

 

Cung điện Potala nằm ở thành phố Lhasa, thủ phủ khu tự trị Tây Tạng.. Lhasa tiếng Tạng có nghĩa là Thánh địa Phật. Đây từng là nơi ở của các đời Đạt Lai Lạt Ma. Tuy nhiên, vào năm 1959 thì Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 phải sống lưu vong sang Ấn Độ sau một cuộc khởi nghĩa bất thành. Ngày nay, Potala đã trở thành một viện bảo tàng và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Đoàn chúng tôi đến Potala vào ngày nắng cực đẹp. Đi vào mùa đông tuy lạnh nhưng lại khô, không gặp mưa nên trời trong vắt và xanh ngắt. Nắng vàng rực nhưng nhiệt độ vẫn tầm 3-4 độ C. Với dân đến từ xứ nóng như Việt Nam thì cái lạnh này quả là tê tái. Đi Tây Tạng mùa này có một lợi thế nữa là khách du lịch rất ít, chỉ có khách hành hương, nên đoàn chúng tôi nhờ vào mối quan hệ của hướng dẫn viên bên này được tham quan kỹ càng 4h đồng hồ, thay vì 1,5h đồng hồ theo như đúng quy định.

Để vào Potala, phải qua cổng kiểm tra security nghiêm ngặt như ở sân bay. Sau đó, chỉ được chụp ảnh phía bên dưới cung. Sau khi đã vào các phòng mật thất, nơi là một bảo tàng cực kỳ hấp dẫn về các đời Đạt Lai Lạt Ma, thì du khách không còn được chụp ảnh nữa.

POTALA có 1500 phòng lớn nhỏ, cao dần theo thế núi, hàng trăm bậc, có tầng hầm mà du khách không đến được, nơi làm thủ tục tái sinh cho giả kiết được chọn làm hiện thân tái sinh. Nơi đây còn lưu giữ và mô tả gần như nguyên vẹn tất cả quá trình xây dựng và trùng tu cung Potala qua các thể kỷ, công lao xây dựng Lhasa và đưa Phật giáo vào Tây Tạng của Tùng tán cán bố và Văn Thành công chúa, tượng và tất cả các kỷ vật liên quan đến các Đạt Lai Lạt Ma, đặc biệt là vị thứ 5 người có công lao lớn nhất đối với Tibet.

 

Potala - 1 lần cho mãi mãi. Ai đến Tây Tạng nhất định đều phải đến nơi này!

 

Check in Potala- Cung điện mùa đông trong sớm mùa đông rực rỡ nắng vàng...

Nhân Duyên cuộc đời!

 

 

 

Add comment